11-04-2022, 2:10 pm
Công dụng của mật ong thì chắc hẳn ai cũng biết, ngoài việc sử dụng như là một thực phẩm tăng cường sức khỏe, chúng ta có thể dùng trực tiếp, pha nước uống, là gia vị trong một số món ăn. Và đặc biệt hơn thì mật ong cũng được sử dụng để chữa trị một số bệnh thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn có biết là mật ong kỵ với một số loại thực phẩm không? Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn biết mật ong kỵ gì và khi nào nên sử dụng mật ong các bạn cùng theo dõi nhé.
Nếu bạn đang băn khoăn mật ong kỵ với thức ăn gì thì món ăn đầu tiên cần nói đến đó chính là cá chép. Nếu bạn sử dụng đồng thời hai loại thực phẩm này sẽ gây ra hiện tượng trúng độc hoặc là ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn không biết mà ăn phải chúng thì hãy nấu cam thảo hoặc là đâu đen để uống giải độc. Hoặc có thể đi tới bệnh viện để được hỗ trợ.
Bạn cũng tránh việc ăn đồng thời cơm với mật ong, bởi nó có thể gây ra hiện tượng đau dạ dày ngoài ý muốn. Điều này giải thích theo đông ý thì cơm có tính hàn, mật ong thì lại có tính bồi bổ, nên khi kết hợp rất kỵ nhau.
Mật ong hòa với nước ấm khoảng 35 độ C là tốt nhất, bởi nếu như bạn sử dụng nước sôi để pha mật ong thì mọi enzyme, vitamin hay khoáng chất sẽ thay đổi, biến chất hoặc ít nhất cũng giảm công dụng của chúng. Đồng thời mùi vị cũng như màu sắc của mật ong cũng thay đổi đi ít nhiều.
Nhiều người sử dụng công thức chữa ho cho trẻ bằng cách nấu lá hẹ, sau đó pha chung với mật ong để uống. Tuy nhiên thì cách này sẽ không phù hợp với trẻ em có đường ruột yếu, thiếu ổn định. Vì khi đó sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy.
Với tất cả các món ăn được chế biến từ cua như canh cua, cua rang muối, sup cua, cua hấp… thì sau khi ăn chúng bạn tuyệt đối không được sử dụng đồ tráng miệng hay nước uống bằng mật ong. Bởi hai loại thực phẩm này kỵ nhau, khi ăn cùng sẽ khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.
Cá cược hay còn gọi các diếc là thực phẩm rất kỵ khi dùng chung với mật ong, nó có thể gây ra hiện tượng trúng độc kim loại nặng. Nếu nhẹ thì có thể khiến bạn cảm thấy choáng váng. Còn nếu nặng thì có thể ngộ độc và tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Trên đây thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các thực phẩm kỵ với mật ong. Vậy chúng ta cần sử dụng như nào và nên sử dụng mật ong lúc nào để chúng mang lại kết quả cao nhất. Dưới đây là một số mốc thời gian giúp để sử dụng mật ong có hiệu quả cao nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì vào mỗi buổi sáng, sau khi thức dậy khoảng 15 phút là thời điểm thích hợp nhất để uống một cốc nước mật ong. Bởi vì trong mật ong các nhiều dưỡng chất cũng như là khả năng kháng khuẩn, hạn chế tiết axit dạ dày. Chính vì vậy mà khi uống vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng rồi rào cho thể và đặc biệt rất tốt cho người bị bệnh dạ dày.
Sau khi ăn khoảng 1 tiếng, việc uống một cốc nước mật ong nguyên chất sẽ giúp tăng cường vai trò của nhu động ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết dịch vị dạ dày, từ đó giúp quan trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.
Theo các chuyên gia y tế thì với những ai bị viêm loét dạ dày, đại tràng, trào ngược dạ dày thì nên sử dụng một cốc nước mật ong trước bữa ăn khoảng 30-40 phút. Đây là thời điểm rất tốt để hạn chế quá trình tiết dịch vị và khi đó sẽ giảm kích thích lên niêm mạc dạ dày. Nếu dùng thường xuyên thì các triệu chứng đau bụng, ợ nóng, ợ chua sẽ hạn chế đáng kể.
Sau một ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi, bạn chỉ cần sử dụng một cốc nước mật ong ấm để có thể giảm căng thẳng mệt mỏi cũng như là bù đắp năng lượng đã tiêu hao trong ngày. Và chắc chắn sau đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều nhé.