Tác dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong cho sức khỏe

26-07-2022, 4:38 pm

Tỏi và mật ong  từ lâu đã được sử dụng thường xuyên trong các bài thuốc chữa bệnh. Đến nay, những nguyên liệu này vẫn được xem là “thần dược” bởi chúng mang lại tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Trên thực tế, những lợi ích sức khỏe của tỏi ngâm mật ong đều đã được khoa học chứng minh. Để rõ hơn, mời bạn cùng tìm hiểu tác dụng của tỏi ngâm mật ong cũng như cách sử dụng hỗn hợp trên một cách hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Vì sao tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe?

Nhắc đến tỏi thì không thể không kể đến tác dụng kháng khuẩn cũng như khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tất cả nhờ vào đặc tính của allicin – một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Bên cạnh đó, Allicin có một số dược tính có lợi mà giúp cho cơ thể có khả năng tăng cường đáp ứng lại một số bệnh về miễn dịch, tiêu hóa, sát khuẩn,…

Việc cắt hoặc nghiền tép tỏi tươi giúp giải phóng nhiều allicin hơn so với khi để nguyên. Đặc biệt là bạn nên sử dụng ngay sau khi sơ chế tỏi càng sớm càng tốt để nhận được tối đa lợi ích. Tuy nhiên, bạn cũng chú ý không băm hoặc nghiền nát quá mức sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của allicin.

Nói về mật ong, đây cũng là thực phẩm sở hữu nhiều loại chất chống oxy hóa tốt, đồng thời chứa nhiều enzyme và khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt, canxi, magie. Ngoài ra, nó còn có thêm flavonoid và polyphenol – những thành phần chống viêm tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.

Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?

Tỏi ngâm mật ong mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Chính vì thế mà người xưa đã sử dụng hai thành phần này trong các bài thuốc khác nhau để trị bệnh.

- Chữa bỏng: Tỏi ngâm mật ong có khả năng chữa bỏng hiệu quả do tính sát trùng cao. Cụ thể, hỗn hợp này sẽ làm giảm sưng, chống lại viêm nhiễm ở vùng da tổn thương. Đặc biệt, trị bỏng bằng tỏi ngâm mật ong không để lại vết sẹo bỏng quá rõ ràng. - Giảm triệu chứng trào ngược thực quản: Thành phần mật ong có thể phủ một lớp màng kết dính lên thành dạ dày, khiến cho axit trong bộ phận này khó trào ngược lên thực quản hơn.

- Trị cảm cúm: Tính sát khuẩn trong tỏi ngâm mật ong khá cao. Đặc biệt là nồng độ allicin cao giúp điều trị bệnh cảm cúm, long đờm, giảm sổ mũi hiệu quả. Bài thuốc này cũng có tính nóng cao, làm giảm triệu chứng cảm lạnh và nâng cao miễn dịch.

- Làm giảm huyết áp: Tỏi sống có thể sinh ra allicin nhờ vào một loại enzym có tên là allinase. Chất này có tác dụng điều hòa huyết áp ổn định.

- Tốt cho tim mạch: Tỏi ngâm mật ong cũng có thể làm giảm cholesterol máu. Chúng ta biết rằng thừa nhiều cholesterol chính là nguyên nhân của nhiều chứng sơ vữa, tắc nghẽn động mạch và suy tim. Do đó thường xuyên sử dụng tỏi ngâm mật ong giúp bạn có trái tim khỏe mạnh hơn.

- Trị mụn: Các chất chống oxy hóa trong tỏi ngâm mật ong có thể làm giảm tổn thương da do mụn, hình thành lớp biểu bì da mới.

- Phòng tránh ung thư: Chất oxy hóa trong hỗn hợp đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư thận và phổi.

- Giảm rụng tóc: Tỏi ngâm mật ong với đặc tính dưỡng ẩm có thể khiến sợi tóc chắc khỏe, duy trì độ ẩm và giảm chẻ ngọn cho tóc.

Công thức ngâm tỏi mật ong

Bài thuốc từ tỏi và mật ong rất dễ thực hiện với các nguyên liệu dễ kiếm. Bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một bình tỏi ngâm mật ong chất lượng cao bằng những nguyên liệu và công thức cụ thể dưới đây.

Nguyên liệu

- 15 gram tỏi tươi

- 100ml mật ong nguyên chất

- 1 hũ thủy tinh nhỏ, có nắp đậy

Cách làm

- Tỏi bỏ hết vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

- Thái tỏi thành lát mỏng hoặc đập dập

- Lọ thủy tinh chần qua nước sôi và để ráo dưới nắng hoặc lau thật khô bằng khăn sạch.

- Rót mật vào lọ và cho tỏi vào. Dùng thìa nhẹ nhàng khuấy đều.

- Đóng kín nắp lọ và trữ hỗn hợp trong khoảng 15 – 20 ngày là có thể dùng được.

Cách sử dụng tỏi ngâm mật ong chuẩn

Một ngày uống bao nhiêu tỏi ngâm mật ong?

Vì là một bài thuốc dân gian nên khi sử dụng tỏi ngâm mật ong bạn cũng cần chú ý đến liều lượng. Hỗn hợp phát huy tác dụng hiệu quả nhất khi bạn dùng đúng cách.

Mỗi ngày nên dùng 15 – 20 gram tỏi ngâm mật ong. Có thể tăng lượng dụng lên một chút nếu muốn nhưng lưu ý không được dùng quá 40 gram/ngày.

Uống tỏi ngâm mật ong lúc nào là tốt nhất?

Tỏi ngâm mật ong phát huy công dụng tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng. Bạn uống bằng cách pha 15 gram hỗn hợp cùng 250 – 300ml nước ấm và uống ngay. Dùng tỏi ngâm mật ong lúc chưa ăn gì sẽ giúp bài thuốc phát huy tác dụng tốt hơn.

Nếu bạn đang bị cảm lạnh thì nên uống đều đặn 7 ngày liên tiếp để cơ thể khỏi hoàn toàn.

Không nên uống tỏi ngâm mật ong trước khi đi ngủ, tránh việc các cơ quan nội tạng phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa dưỡng chất.

Những người không nên uống tỏi ngâm mật ong

- Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không được dùng tỏi ngâm mật ong. Hệ tiêu hóa của bé chưa đủ ổn định để tiêu hóa hỗ hợp này. Nếu cố tình dùng có thể gây ra tình trạng ngộ độc.

- Người tiểu đường không nên dùng tỏi ngâm mật ong vì lượng đường trong đây khá cao, có thể làm tăng vọt mức đường huyết.

- Phụ nữ đang mang thai

- Người dị ứng tỏi hoặc dị ứng mật ong, phấn ong

- Người mắc chứng sơ gan, viêm gan

- Người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa

- Hạn chế dùng đối với người có làn da nhạy cảm

- Thận trọng nếu bạn đang uống các loại thuốc chống đông máu

Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu?

Vì tỏi không thể bảo quản được lâu nên tốt nhất nên làm vừa đủ. Với công thức ở trên, bạn sẽ dùng được trong vòng 1 tuần với điều kiện mỗi ngày dùng đều đặn 15 gram. Tỏi ngâm mật ong có thể bảo quản được lâu hơn nếu để trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn không nên để hỗn hợp quá 1 tuần, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách bảo quản tỏi ngâm mật ong

- Để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

- Có thể bảo quản trong tủ lạnh

- Đựng trong bình có nắp đậy kín

- Chỉ làm vừa đủ để sử dụng trong 1 tuần. Nếu muốn dùng tiếp bạn nên làm mẻ mới.

Tag: Mật Ong
Các bài viết khác