Mật ong là gì, phân loại mật ong, các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong

17-06-2022, 11:22 am

1. Mật ong là gì ?

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác do con ong lấy được dịch tiết ra từ hoa hoặc dịch tiết từ chồi, búp & lá non. Theo tìm hiểu & thống kê phần lớn mọi người chỉ biết mật được tiết ra từ hoa, chỉ có số ít người biết đến mật còn được tiết ra từ chồi, búp & lá non. Mật hoa, mật lá là thành phần chính của mật ong và cũng là nguồn năng lượng chính để nuôi sống ong.

Quá trình làm mật của ong bắt đầu từ việc Ong thợ dùng vòi để hút các giọt mật từ bộ phận đặc biệt tiết ra mật gọi là tuyến mật của hoa, chồi, búp, lá non để đưa vào dạ dày mật. Khi Ong Thợ lấy mật về đến tổ sẽ chuyển lượng mật lấy được trong dạ dày mật sang Ong Nhà để tiếp tục thực hiện quá trình chuyển hóa thành mật ong, các enzyme trong dạ dầy mật có chức năng chuyển hóa mật lấy được thành mật ong (loài ong có hai loại dạ dày: dạ dày mật sử dụng khi làm mật và dạ dày thường để chuyển hóa thức ăn). Khi mật hoa được chuyển hóa hoàn toàn thành mật ong, Ong Nhà đem mật cất mật vào những lỗ sáp ong hình lục giác, rồi dùng cánh để quạt bay hơi nước có trong mật ong cho đến khi đạt đến độ bão hòa (tỷ lệ nước ~17%) thì chúng đậy nắp lên lỗ sáp đó bằng một lớp sáp tươi làm cho lỗ sáp trở thành một lọ mật ong tí hon, thời điểm khai thác mật tốt nhất là khi các lỗ sáp đã được lấp đầy

Mật ong

2. Phân loại mật ong.

Mật ong đơn hoa là mật được ong lấy chủ yếu từ 1 loại hoa ví dụ như hoa Nhãn, hoa Cafe, hoa Sú, hoa Vẹt, hoa Xuyến Chi, hoa Bạc Hà... Vào mùa hoa nở người nuôi ong mang tổ đến các khu vực có hoa để khai thác mật hoặc khai thác mật từ các tổ ong có trong tự nhiên (số lượng mật từ các tổ trong tự nhiê thường ko nhiều) tương ứng với từng loài hoa chúng ta có mật ong hoa Cafe, mật ong hoa Sú, mật ong hoa Vẹt, mật ong hoa Nhãn, mật ong hoa Xuyến Chi, mật ong hoa Bạc Hà... Mật ong đơn hoa được người nuôi di chuyển quanh năm tới các địa điểm có hoa nở theo mùa để lấy mật nên lượng mật thu được là rất lớn.

Mật ong đa hoa là mật được ong lấy từ nhiều loại hoa khác nhau, mật ong rừng là mật đa hoa. Cuối xuân đầu hè khi hoa rừng nở rộ người dân bắt đầu khai thác mật từ các tổ ong có sẵn trong tự nhiên hoặc người nuôi ong mang tổ tới đặt trong rừng để khai thác mật. Mật ong khai thác từ tự nhiên hoặc đặt tổ trong các khu rừng khi kiểm nghiệm đường C4 thường có trị số là 0%. Mật này thường đươc gọi là Mật ong rừng - Mật ong hoa rừng.

Mật lá là mật được ong lý từ chồi búp lá tiết ra mật như mật ong keo, mật ong cao su, mật ong tràm... Sản lượng từ mật lá là rất nhiều, giá mật lá có thể gần bằng với giá đường.

Mật ong tự nhiên hay mật ong nuôi đều có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Theo tiêu chuẩn Việt Nam mật ong được coi là nguyên chất nếu kiểm nghiệm đường C4 có trị số nhỏ hơn 7% khoduoclieu.vn chỉ bán mật ong có tiêu chuẩn C4 dưới 7%.

3. Thành phần dinh dưỡng của mật ong.

Mật ong là một trong những chất tạo ngọt tự nhiên không lên men. Thành phần chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo…

Thành phần cacbonhydrat chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là fructozơ (chiếm 38,2 %) và glucozơ (chiếm 31,3%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate.

Trong mật chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C… và các khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, natri, canxi, magie... Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm…

Bảng giá trị dinh dưỡng của Mật Ong tham khảo từ wikipedia và CSDL Dinh dưỡng của USDA - Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ

Mật ong có khối lượng riêng nặng hơn nước 36% tức là 1,36kg/ lít và chỉ số đường huyết từ 31 - 78. Các thành phần dinh dưỡng trong mật phụ thuộc vào mật hoa mà ong thu thập được.

Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy mật ong có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp.

Xem thêm:  Tác dụng của mật ong