4 nhóm người tuyệt đối không nên ăn mật ong, không những không bổ dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe

05-05-2022, 1:35 pm

Mật ong, thực phẩm tự nhiên và vô cùng bổ dưỡng, là một trong những thứ cần thiết cho con người giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên sử dụng bởi nó không những không có lợi mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

1. Bệnh nhân tiểu đường

Thành phần chính của mật ong là glucose và fructose, cả hai đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp mà không cần tiêu hóa vì thế sẽ tác động không nhỏ đến lượng đường trong máu, Glucose làm tăng nồng độ đường trong máu nhanh hơn so với các loại khác, kích thích giải phóng insulin. vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là không nên dùng.

 

2. Bệnh nhân viêm gan, xơ gan

Mật ong dù rất tốt cho gan nhưng khi đã bị viêm gan, xơ gan thì tốt nhất là không nên sử dụng. Tương tự như glucose, fructose được hấp thụ trực tiếp vào máu từ ruột non. Fructose làm tăng từ từ lượng đường trong máu hơn so với glucose và hầu như không tác động trực tiếp đến nồng độ hormone insulin.

Tuy nhiên, đường fructose không làm tăng lượng đường trong máu ngay tức thì, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đối với cơ thể lâu dài hơn. Gan phải chuyển đổi fructose thành glucose trước khi cơ thể sử dụng nó để tạo ra năng lượng. Tiêu thụ quá nhiều fructose sẽ gây nên gánh nặng cho Gan, làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Người bị cảm

Ho là một trong những triệu chứng của bệnh cảm lạnh, để giảm cảm và ho, họ có thể chọn cách uống nước mật ong.

Nhưng nếu bạn đang uống thuốc cảm thì tốt nhất không nên uống nước mật ong. Vì hầu hết các loại thuốc cảm có thành phần hạ sốt đều chứa acetaminophen nên sẽ tương tác với nước mật ong sinh ra chất ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể, từ đó làm suy yếu tác dụng hạ sốt của thuốc cảm.

4. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Trong quá trình lấy phấn hoa, ong có thể mang phấn hoa và mật ong bị nhiễm botulinum vào tổ ong. Ngoài ra, mật ong cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa yếu nếu bị ngộ độc botulinum sẽ rất nguy hiểm, vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong.