Những Lưu ý và cách sử dụng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam

02-12-2021, 1:26 pm

 

Đông Trùng Hạ Thảo là một trong những loại dược liệu quý hiếm, được phát hiện và sử dụng trong y học cổ truyền Tây Tạng trong những năm của thế kỷ XV. Loại thảo dược này ngày nay được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước châu Á. Vậy Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì? Hãy để Kho Dược Liệu giải đáp cho bạn đọc nhé.

Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo rất tuyệt vời với sức khỏe con người. Từ điều trị huyết áp, tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng sinh lý, giúp người già minh mẫn hơn… Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả tốt nhất của thảo dược này, thì cần phải sử dụng đúng cách. Dưới đây là những cách sử dụng nấm Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất.

Đôi nét về Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam

Đông Trùng Hạ Thảo có là vị thuốc quý hiếm mà người xưa đã tìm ra trên những dãy núi có độ cao từ 4-5000m ở Tây Tạng. Đông Trùng Hạ Thảo được coi là “ Con lai” giữa động vật và thực vật. Vào mùa đông, khi độ ẩm ở đây vào khoảng từ 80-90%, nhiệt độ từ 10-25 độ C. Khi đó một loại nấm sống ký sinh thuộc chi ophiocordyceps hoặc là Cordyceps sẽ ký sinh vào trong một loại ấu trùng bướm thuộc chi thitarodes. Trong suốt từ mùa đông sáng đến mùa hè, loại nấm ký sinh sẽ sử dụng chất dinh dưỡng có trong ấu trùng để phát triển. Và đến mùa hè thì nó phát triển ngoi lên mặt đất giồng như một loại cỏ và bung bào tử ra không khí.

Ngày nay, Đông Trùng Hạ Thảo được con người săn lung và khai thác cạn kiệt khiến chúng vô cùng khan khiến và có nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì thế mà giá thành của nó cũng được đẩy lên rất cao, từ vài trăm triệu cho đến 2.6 tỷ một kg. Và từ đó các nhà khoa học Việt Nam đã có những nghiên cứu và thành công trong việc nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo. Với loại Đông Trùng Hạ Thảo do Việt Nam nuôi cấy có dược tính tương đương với Đông Trùng Hạ Thảo ngoài tự nhiên được khai thác ở Tây Tạng. Nhưng nó lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều và phù hợp với túi tiền người Việt Nam.

Đông Trùng Hạ Thảo

Những lưu ý khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam.

Dù là Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam hay Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên thì khi sử dụng chúng ta cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo giữ được các dược tính quý và phát huy tốt nhất tác dụng của Đong Trùng Hạ Thảo

Sau khi chế biến xong nên dùng ngay.
Khi chế biến Đông Trùng Hạ Thảo không nên để nhiệt độ vượt quá 80 độ C.
Nếu bạn đang sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tươi thì cần phải gói kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Và thời gian bảo quản không được quá 2 tuần.
Còn nếu bạn sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo khô hay viên capsules thì có thể bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo và không để dưới ánh sáng mặt trời.

Một số cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo có kết quả tốt nhất

1. Đông Trùng Hạ Thảo ngâm với mật ong

Nguyên liệu: Bạn chuẩn bị 10g Đông Trùng Hạ Thảo khô, còn với loại tươi là 100g cùng với 1 lít mật ong nguyên chất.
Phương pháp: Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc hũ( Thủy tinh là tốt nhất), sau đó cho mật ong nguyên chất và Đông Trùng Hạ Thảo ngâm trong vòng 7 ngày là có thể dùng được. Mỗi lần dùng chỉ cần sử dụng 1 thìa cafe và dùng trực tiếp, hoặc cũng có thể dùng để hòa với nước ấm để sử dụng. Hãy dùng trước khi ăn sáng khoảng 1 giờ là tốt nhất
Công dụng: Với hỗn hợp này có thể chữa được các bệnh hen suyễn, ho lâu ngày, làm sạch nicotin ở phổi với người hút thuốc, kích thích tiêu hóa và bồi bổ cơ thể.

2. Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu

Nguyên liệu: 0.5 lít rượu gạo trắng và 10g Đông Trùng Hạ Thảo khô hoặc là 100g Đông Trùng Hạ Thảo tươi.
Phương pháp: Bạn hãy cho Đông Trùng Hạ Thảo vào bình rượu và ngâm chúng trong khoảng 20-30 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày, mỗi người chỉ nên sử dụng từ 15-20ml, tương đương với một chén rượu.
Công dụng: Với Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu sẽ giúp tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ, tăng cường sức đề kháng, trị đau thắt lưng, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, ích phế, bổ thận.

3. Đông Trùng Hạ Thảo hầm với Gà, Chim bồ câu hay chim cút

Nguyên liệu: bạn cần chuẩn bị 5g Đông Trùng Hạ Thảo khô hoặc là 50g tươi; 1 con gà mái tơ khoảng 1kg, 2 lít nước, 30g gừng tươi, 1 ly rượu và các gia vị cần thiết như tiêu, muối.
Phương pháp: Để thực hiện món này thì bạn cần phải rửa thật sạch gà để không còn tiết trong bụng, không sử dụng nội tạng. Sau đó cho nguyên con gà vào trong nồi cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên và đun nhỏ lửa trong vòng 2 giờ đồng hồ. Sau khi chế biến song thì bạn hãy ăn ngay trong lúc nóng, ăn hết và không để qua đêm hay nấu lại sẽ mất đi tác dụng của món ăn.
Công dụng: Với món ăn bổ dưỡng này nó sẽ giúp huyết lưu thông, chuyên trị thiếu máu, đau thắt lưng, đầu gối, ho hoặc là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra thì đây cũng được coi là bài thuốc chữa liệt dương, xuất tinh ngoài với nam giới. Với nữ giới thì chữa tắt kinh nguyệt, chống lão hóa và làm đẹp da. Bồi bổ cơ thể cho người già.

Đông Trùng Hạ Thảo

 

4. Đông Trùng Hạ Thảo hầm ba ba

Nguyên liệu: 5g Đông Trùng Hạ Thảo khô hoặc là 50 gam tươi, 1 con baba mổ sạch, Táo tàu to 10 quả, hành hoa, tỏi, gừng và gia vị vừa ăn.
Phương pháp: Baba bạn cần phải làm sạch và bỏ đầu, chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó chuẩn bị nồi nước sôi rồi nhúng baba vào khoảng 3 phút rồi vớt ra, cắt rời 4 chân và bóc bỏ mỡ ở chân và rửa lại thật sạch. Loại bỏ hạt táo, hành cắt thành đoạn, gừng thái lát và tỏi đập dập. Sau đó cho các nguyên liệu vào trong một chiếc bát cùng với những đồ đã chuẩn bị, ướp gia vị rồi hấp cách thủy trong vòng 2 giờ đồng hồ. Sau khi chín bạn sẽ sử dụng ăn ngay.
Công dụng: Đây là món ăn bổ dưỡng, ích phế và rất tốt cho các bệnh nhân bị ung thư.

5. Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam hãm trà

Nguyên liệu: Bạn cần phải chuẩn bị 0.2-0.5g Đông Trùng Hạ Thảo khô hoặc là 3-5g Đông Trùng Hạ Thảo tươi.
Phương pháp: Bạn chỉ cần chuẩn bị Đông Trùng Hạ Thảo ngâm trong nước nóng khoảng 80-90 độ C là tốt nhất. Ngâm Đông Trùng Hạ Thảo trong vòng 5 phút là có thể dùng được, hãy uống và ăn hết cả phần xác của chúng.

Công dụng: Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, ích phế, bổ thận. Ngăn ngừa ung thư và hiếm muộn. Với phụ nữ có thể dùng để làm đẹp, chống lão hóa và tăng cường lưu thông mau.

 Đông Trùng Hạ Thảo

 

6. Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam chưng Yến.

Nguyên liệu: Bạn sử dụng 3g Đông Trùng Hạ Thảo khô tương đương với 30g tươi. 1 tổ yến đã làm sạch khoảng 12g, đường phèn, và cho vào một chiếc bát vừa đủ.
Phương pháp: Bạn hãy ngâm tổ yến trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước. Sau đó cho đường phèn, tổ yến và nước vào một chiếc thố, chưng cách thủy trong thời gian khoảng 15 phút, sau đó cho Đông Trùng Hạ Thảo vào và chưng thêm 5 phút nữa rồi lấy ra dùng ngay.
Công dụng: Các dưỡng chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo và tổ yến giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa tế bào, hỗ trợ trong việc điều trị huyết áp và tim mạch. Những người bị suy nhược cơ thể cũng có thể sử dụng rất tốt, ngoài ra thì đây cũng là món ăn giúp tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ, làm đẹp da.

Lời kết 

Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam là một trong những dược liệu rất quý, tốt cho sức khỏe và lại có giá thành rất phải chăng. Chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng chúng để bồi bổ cho cơ thể cũng như hỗ trợ nhiều bệnh khác như liệt dương, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, ích phế, bổ thận… Tuy nhiên để phát huy được hết tác dụng của nó thì bạn hãy làm theo cách Kho Dược Liệu mách bạn để sử dụng nấm Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam đạt công dụng tốt nhất nhé.

 Xem thêm

1. Nấm Đông Trùng Hạ Thảo khô 

2. Nấm Đông Trùng Hạ Thảo tươi