7 sự thật thú vị về mật ong có thể bạn chưa biết

19-06-2022, 3:52 pm

Mật ong là một trong những thực phẩm tốt nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Dưới đây là những sự thật thú vị về mật ong có thể bạn chưa biết.

1. Mật ong là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ côn trùng

Mặc dù, chúng ta có các sản phẩm liên quan đến côn trùng như lụa tơ tằm, trứng kiến, nhộng, dế... nhưng mật ong thực sự là thực phẩm duy nhất mà con người tiêu thụ có nguồn gốc tự nhiên từ một loài côn trùng.

2. Người nuôi ong chỉ lấy đi phần mật dư thừa

Người nuôi ong mật chỉ lấy đi phần mật dư thừa mà con ong không dùng tới. Một tổ ong cần 9-14kg mật để tồn tại trong mùa đông nhưng chúng có thể sản xuất ra gấp 3 lần số này. Để tạo ra 500g mật ong, bạn cần tới 550 con ong và phấn từ 2 triệu bông hoa.

3. Có rất nhiều dạng mật ong, loại mật ong khác nhau:

Mật ong dạng siro mà bạn thường thấy chỉ là một trong rất nhiều dạng mật ong. Ngoài ra còn có: mật ong sáp; mật ong thô chưa qua tinh chế vẫn còn chứa phấn hoa & sáp dễ bị kết tinh; mật ong dạng hạt hay dạng bột không chứa nước.

Có hàng trăm loại mật ong với nhiều sắc thái màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào loại hoa, trồi non & nách lá mà ong lấy mật. Ở Việt Nam Mật từ hoa có mật ong hoa rừng, mật ong hoa cà phê, mật ong hoa sú vẹt, mật ong hoa nhãn... Mật từ lá có mật cao su, mật keo, mật tràm... Điều đáng lưu ý là sản lượng mật từ Lá lớn gấp nhiều lần mật từ Hoa nên mật ong xuất khẩu chủ yếu là mật từ Lá.

Người ta phát hiện rằng mật ong sẫm màu có nhiều chất chống ôxy hóa hơn mật ong màu nhạt.

4. Trung Quốc sản xuất mật ong nhiều nhất thế giới

Hầu hết mật ong trên thế giới đến từ Trung Quốc. Nước này sản xuất 444 nghìn tấn mật ong vào năm 2019. Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở vị trí thứ 2 với sản lượng chỉ bằng 1/4 của Trung Quốc.

5. Mật ong là một trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất thế giới

Người ta ước tính khoảng 1/3 lượng mật ong đã bị biến đổi, ví dụ pha thêm mùi vị, làm cho sẫm màu, bị pha loãng hoặc dán nhãn sai. Thực tế chỉ ra lượng mật ong đang lưu hành trên thế giới đang nhiều hơn so với lượng mật ong mà tất cả loài ong có thế sản xuất ra. Để xác minh mật ong là thật, là nguyên chất thì kết quả kiểm nghiệm % đường C4 <=7%, kiểm nghiệm hàm lượng đường C4 giúp người tiêu dùng thấy được nguồn gốc của chất ngọt Glucose và Fructose trong mật ong đến từ đâu?

Xem thêm: Tiêu chuẩn đánh giá mật ong nguyên chất

 

6. Con người sử dụng mật ong từ gần 9.000 năm trước & mật ong có thể tồn tại hàng nghìn năm mà không hỏng

Bằng chứng khảo cổ cho thấy con người biết sử dụng mật ong sớm nhất từ 9.000 năm trước, vào thời kỳ đồ đá. Ngoài làm thức ăn, mật ong còn được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ do có đặc tính kháng khuẩn.

Do thiếu nước, axit và hydrogen peroxide, mật ong có thể để được qua hàng nghìn năm mà không hỏng vì vi khuẩn không thể tồn tại được trong đó. Khi khai quật lăng mộ pharaoh Ai Cập Tutankhamun, các nhà khảo cổ tìm thấy một hũ mật ong 2.000 năm tuổi vẫn có thể sử dụng được.

7. Con người không phải động vật duy nhất thích ăn mật ong

Con người không phải là động vật duy nhất bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngọt của mật ong. Gấu được biết đến là loài chuyên tấn công tổ ong và cam chịu ong đốt để được ăn những con ong giàu protein và mật của chúng. Các loài động vật có vú khác như chồn hôi, lửng mật, gấu mèo và khỉ cũng mê mẩn mật ong không kém.